Trung Quốc huy động 6 tỷ USD từ trái phiếu quốc tế

Bộ Tài chính Trung Quốc đã bán 4 loại trái phiếu. Một loại có kỳ hạn 3 năm, trả lãi cao hơn 0,35% so với trái phiếu chính phủ Mỹ, Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Một loại kỳ hạn 5 năm, trả lãi cao hơn 0,4%. Một loại 10 năm, trả lãi cao hơn 0,5% và một loại 20 năm, lãi cao hơn 0,7%.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu toàn cầu giảm mạnh, xuống thấp hơn rất nhiều so với đợt phát hành trước của Trung Quốc tháng 10/2018. "Từ quan điểm chiến thuật tài chính, hiện tại là thời cơ vàng để vay vốn giá rẻ", Alex Kozhemiakin - nhà phân tích trái phiếu các thị trường mới nổi tại Macquarie Asset Management cho biết.

Con số 6 tỷ USD cũng gấp đôi mục tiêu ban đầu. Nhu cầu của nhà đầu tư trước đó còn lên tới 20 tỷ USD, theo số liệu của Refinitiv.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết động thái này sẽ giúp họ cải thiện đường cong lợi suất. "Nó sẽ cung cấp tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp Trung Quốc phát hành trái phiếu niêm yết bằng đôla Mỹ", Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết trên website hôm qua.  

Đây là đợt bán trái phiếu quốc tế thứ 3 của Trung Quốc trong 2 năm qua, sau 13 năm đóng băng. Năm 2017, họ huy động 2 tỷ USD. Năm ngoái, họ thu về 3 tỷ USD.

Đầu tháng này, Trung Quốc còn bán trái phiếu niêm yết bằng đồng euro, lần đầu tiên trong 15 năm, huy động 4,4 tỷ USD. Giới phân tích tin rằng châu Âu sẽ là thị trường vốn lớn hơn với Trung Quốc trong tương lai.

Hà Thu (theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8495 *